KỸ THUẬT PHÒNG CHỐNG MỐI CHO CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG MỚI

KỸ THUẬT PHÒNG CHỐNG MỐI CHO CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG MỚI

Phòng chống mối cho công trình xây dựng mới rất quan trọng. Nó giúp bảo vệ công trình lâu dài trước sự xâm nhập và phá hoại của mối. Có nhiều biện pháp để phòng mối cho các công trình xây dựng mới. Để bạn đọc hiểu thêm về các biện pháp phòng mối. Chúng tôi xin giới thiệu các kỹ thuật mới nhất để phòng chống mối cho công trình xây dựng mới. Đây là các biện pháp được quy định theo bộ tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về phòng chống mối cho công trình xây dựng mới :

1. Nguyên lý chung phòng chống mối cho công trình xây dựng mới

Nguyên lý chung phòng chống mối: Để việc ngăn ngừa mối xâm nhập vào công trình xây dựng. Với thời gian sử dụng công trình được lâu dài và để có hiệu lực phòng mối tốt nhất. Phải sử dụng thuốc phòng mối có hiệu lực cao để ngăn cản mối. Toàn bộ mặt nền của công trình được cách ly với môi trường có mối xung quanh. Bởi hàng rào ngăn cách được xử lý thuốc phòng chống mối.

Biện pháp kỹ thuật thi công phòng chống mối cho công trình xây dựng mới:

– Lập hàng rào phía ngoài móng công trình. Để ngăn ngừa mối xâm nhập từ bên ngoài vào công trình xây dựng qua móng tường. Bằng cách tạo một đường hào bằng hoá chất. Đường hào này tiếp xúc và bao toàn bộ phía ngoài móng công trình. Đất đào lên được kết hợp với các loại thuốc phòng chống mối rồi lấp lại.

– Lập hào phía trong, dọc theo chân tường. Đất đào lên đựơc kết hợp với các loại thuốc phòng chống mối rồi lấp lại.

– Xử lý toàn bộ mặt nền trên đất nền đã được làm xong. Cần xử lý một lớp thuốc phòng mối liên tục trên toàn bộ diện tích mặt nền.

– Xử lý phòng mối chân tường công trình. Tường công trình trước khi chát được phun xử lý thuốc phòng chống mối. Nhằm ngăn cản đến mức tối đa mối theo tường công trình đi lên các tầng trên.

2. Các kỹ thuật phòng chống mối cho công trình xây dựng mới

2.1. Phòng chống mối cho công trình xây dựng mới bằng hoá chất

2.1.1. Hào phòng mối bao sát chân tường phía bên ngoài

* Vị trí hào: Hào phòng mối bên ngoài nằm sát tuờng bên ngoài. Hào phải chạy liên tục, đồng đều, khép kín. Hào ngoài có kích thước rộng 0,5m, sâu 0,6-0,8m. Mục đích là tạo lớp ngăn cách khép kín bao quanh chân tường phía ngoài công trình.

Đào hào phòng chống mối bên trong và bên ngoài

Đào hào phòng chống mối bên trong và bên ngoài

* Quy cách xử lý : Phun một lớp thuốc xuống đáy hào và thành hào sau đó lấp một lớp đất dày 15 cm. Phun sử lý lớp đất đó bằng dung dịch thuốc phòng chống mối. Sau đó lại lấp đất và phun thuốc sử lý tương tự cho đến khi đủ cốt tại vị trí đó. Định mức dung dịch thuốc phòng chống mối là 15-18 lít/m3.

2.1.2. Hào phòng mối bao sát chân tường bên trong

* Vị trí hào: Hào phòng mối bên trong chạy theo chân tường bên trong tầng 1. Hào chạy liên tục, đồng đều, khép kín. Hào trong có kích thước rộng 0,3m, sâu 0,4m. Mục đích là tạo lớp ngăn cách khép kín bao quanh chân tường phía trong công trình.

* Quy cách xử lý : Phun một lớp thuốc xuống đáy hào và thành hào sau đó lấp một lớp đất dày 15 cm. Phun sử lý lớp đất đó bằng dung dịch thuốc phòng chống mối. Sau đó lại lấp đất và phun thuốc sử lý tương tự cho đến khi đủ cốt tại vị trí đó. Định mức dung dịch thuốc phòng chống mối là 15-18 lít/m3.

Chú ý: 

– Trong quá trình lấp hào phải loại bỏ các thành phần vật chất có chứa Cellulose. Đặc biệt là các mảnh cốp pha kẹt lại, rễ cây…. Vì chúng dễ trở thành đối tượng hấp dẫn mối. Các vị trí có ống cấp thoát nước, dây điện ngầm đi qua vị trí hào phải được tăng cường thuốc. Vì đây là các vị trí dễ bị mối lợi dụng làm đường đi qua.

– Các cốt pha bị kẹt phải được phun thuốc xử lý

– Trong khi lấp hào không được lấp theo các vật liệu thải từ việc phá dỡ. Có kích thước lớn như các mảng bê tông, mảng tường vỡ…

– Hào có thể thi công từng đoạn tuỳ theo tiến độ chung của công trình.

2.1.3. Phòng mối mặt nền tầng trệt

* Toàn bộ mặt nền tầng trệt cần thiết phải được loại bỏ các gỗ tạp, cốt pha, thành phần có chứa Cellulose, trước khi sử lý phòng chống mối. Các vị trí có cốt pha bị kẹt phải được phun thuốc sử lý thuốc chống mối .

Kỹ thuật phòng chống mối cho các công trình xây dựng mới

Phun thuốc phòng chống mối mặt nền cho câc công trình xây dựng mới

* Sau khi nền đã ổn định, toàn bộ mặt nền công trình được phun dung dịch thuốc phòng chống mối. Định mức thuốc phòng chống mối 3-5 lít/m2

2.1.4. Phòng chống mối tường tầng 1

* Toàn bộ tường bên trong và bên ngoài tầng 1 cao 1-2 m. Được phun sử lý bằng dung dịch thuốc phòng chống mối với định mức 1,0 -2,0 lít/m2. Thuốc được phun với lưu lượng vừa phải. Đủ thời gian cho thuốc ngấm vào trong tường. Khi sử lý phần tường bên trên được phun trước, dưới sau.

Sử lý tường có tác dụng ngăn cản các loài mối (đặc biệt là loài Corptotermes Formosanus). Lợi dụng khe kẽ trong tường  mối có thể đi qua các khe rất nhỏ trong tường hoặc tiết dịch axit. Làm mềm các vật liệu sau đó đục qua để tạo đường đi tiếp cận đến các vị trí trong công trình.

2.2. Hệ thống bảo trì phòng chống mối cho công trình xây dựng mới

Hệ thống bảo trì phòng mối là các đường ống nhựa nối liền nhau, nằm trong hào phòng mối, thân ống được khoan lỗ và nối với các đầu chờ bơm thuốc, định kỳ bơm thuốc sẽ có tác dụng như xử lý hào phòng mối mà không gây ảnh hưởng tới việc sử dụng công trình.

Hệ thống bảo trì phòng mối áp dụng cho các công trình xây mới hoặc cải tạo có dỡ bỏ lớp nền, đặc biệt cần thiết cho các công trình như thư viện, kho lưu trữ và trụ sở làm việc

Hệ thống đường ống bảo trì phòng chống mối

Hệ thống đường ống bảo trì phòng chống mối

2.2.1. Cách lắp đặt hệ thống bảo trì phòng mối:

Hệ thống bảo trì được lắp đặt bằng ống nhựa D25. Đường ống bảo trì là hệ thống đường ống chạy trong lòng hào (một hoặc 2 đường song song), Cách chân tường 10cm, cách côt lấp cát/ cốt đổ bê tông 5-10cm. Lắp các đường dẫn và đầu bơm nối với đường ống chính, cự ly 8 đến 10 m/1 dầu bơm. Đầu bơm được bịt bằng nút bịt có ren trong, mục đích đảm bảo ngăn vật khác vào ống bảo trì qua đâu bơm gây tắc trong và dễ dàng sử dụng khi bơm thuốc bảo trì. Trên đường ống chính tiến hành khoan các lỗ nhỏ cách nhau 10 – 20 cm, bịt vật liệu chống tắc phía ngoài đường ống.

Đường ống bảo trì phòng chống mối công nghệ Altis

Đường ống bảo trì phòng chống mối công nghệ Altis

2.2.2. Định mức lắp đặt hệ thống bảo trì phòng mối:

Định mức cho 100m đường ống

TTChi phíĐơn vịĐịnh mức
1Vật liệu:
Ống nhựa D 25cm100m1
Cút góccáiTheo thực tế công trình
Cút Tcái
Đầu nốicái
Nút bịtcái
Vật liệu chống tắc100m2
Hao hụt vật tư%7
2Nhân công
Gia công, lắp đặt cho từng công đoạnTheo XDCB
3Máy
Máy thi công cho từng công đoạnTheo XDCB

 

Lắp đặt hệ thống bảo trì phòng mối là biện pháp rất hữu hiệu trong việc phòng chống mối cho công trình về lâu dài và cần thiết phải được áp dụng trong công tác phòng chống mối.

2.3. Phòng chống mối cho công trình xây dựng mới bằng lưới thép Termimesh

Hệ thống phòng chống mối Termimesh là một hệ thống dùng lưới thép không gỉ để phòng chống mối. Hệ thống lưới thép không gỉ Termimesh có tác dụng như một hàng rào ngăn chặn mối từ môi trường dưới ngầm, bên ngoài cũng như xung quanh xâm nhập vào công trình mà không dùng bất kỳ loại hóa chất nào. Lưới phòng mối có những đặc điểm cơ bản sau:

Nguyên vật liệu, bao gồm:

 • Lưới thép không gỉ tiêu chuẩn hàng hải cao nhất
 • Vữa trát gốc xi măng Termiparge
 • Đai thép không gỉ
 • Công cụ khác: Các hạng mục sản phẩm còn lại là một phần cần thiết trong quá trình lắp đặt của hệ thống Termimesh
  Phòng chống mối bằng lưới thép Termimesh

  Phòng chống mối bằng lưới thép Termimesh

Tiêu chí so sánhTermimeshHóa chất
Khả năng kiểm soát mốiLâu bền với tuổi thọ công trìnhGiảm dần theo thời gian
Phòng chống mối bổ sung sau lần xử lý đầu tiênChỉ làm bổ sung khi kết cấu công trình thay đổiLàm bổ sung sau 3 năm kể từ lần đầu tiên
Ảnh hưởng tới môi trườngThân thiện với môi trường, không hóa chất, không độc hạiLàm ô nhiễm môi trường, đặc biệt là những khu vực gần nguồn nước. Lượng hóa chất trung bình sử dụng để diệt mối: 6,25 lít/m dài hay 5 lít/m2
Chi phíRẻ hơn hóa chất tính trên cả cuộc đời công trình, đặc biệt tiết kiệm đối với công trình có tầng hầmĐắt hơn Termimesh tính trên cả cuộc đời công trình
Bảo hànhĐến 10 nămThông thường là 1 năm đến 2 năm
Kiểm soát chất lượngGiám sát bởi tập đoàn TMA – Australia, từ sản xuất vật liệu đến dịch vụChịu trách nhiệm bởi công ty cung cấp dịch vụ
Khả năng đánh giá chất lượng công việc bởi chủ đầu tư/giám sát công trìnhDễ đo lường và đánh giá chất lượng và khối lượng công việcKhó đo lường và đánh giá chất lượng cũng như khối lượng công việc

3. Thuốc phòng chống mối sử dụng cho công trình xây dựng mới

Các loại thuốc phòng chống mối sử dụng có tính sát trùng cao.  Phù hợp với tiêu chuẩn môi trường của Bộ khoa học công nghệ và môi trường. Và được phép của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Định mức và đơn giá một số thuốc phòng chống mối sử dụng phổ biến hiện nay:

3.1. Thuốc diệt mối | phòng chống mối Termize 200SC

Xử lý chống mối cho Công trình đang sử dụng (Trụ sở, bệnh viện, trường học, nhà ở…): Khoan lỗ sâu 30-40cm, lỗ cách nhau 30cm dọc theo chân tường và cách chân tường 15-20cm, bơm thuốc xuống lỗ khoan định mức 3-5 lít/lỗ.

===>>> Hãy xem ngay: Thuốc Diệt Mối | Chống Mối Termize 200SC – 50ml Chính Hãng

3.2. Thuốc diệt mối | phòng chống mối Maxboxer 30EC

Hướng dẫn sử dụng thuốc Map Boxer 30EC diệt trừ mối | phòng chống mối

-Liều lượng pha: Pha 16- 18ml thuốc Map Boxer với 1 lít nước

===>>> Hãy xem ngay: Thuốc Diệt Mối | Chống Mối Map boxer 30EC Chính Hãng

3.3. Thuốc diệt mối | phòng chống mối Mythic 240SC

MYTHIC 240SC – SẢN PHẨM TRỪ MỐI MỚI CỦA BASF ( CHLB ĐỨC )

Quy cách: Chai 100 ml, chai 1 lít

THÀNH PHẦN: Chlorfenapyr …. 240 g/l

Tính năng tác dụng:

MYTHIC 240SC chứa 240 g/lít hoạt chất Chlorfenapyr, là sản phẩm trừ mối thuộc thế hệ hoạt chất mới Pyrrole do công ty BASF (CHLB Đức) đăng ký độc quyền. Chlorfenapyr diệt mối qua đường tiêu hóa & tiếp xúc.

Cơ chế tác động: MYTHIC 240SC ức chế quá trình sản sinh năng lượng của ty thể & giết chết côn trùng.

MYTHIC 240SC diệt mối hiệu quả cao với liều dùng thấp & tạo ra hiệu ứng lây lan dây chuyền dẫn đến diệt cả tổ mối.

MYTHIC 240SC đồng thời cũng có hiệu quả diệt các loại gián, kiến.

3.4. Thuốc diệt mối | phòng chống mối Ozaki 240SC

Ozaki 240SC là thuốc trừ mối chuyên dụng cho các công trình xây dựng mới hoặc cải tạo. Như chung cư, trung tâm thương mại, cơ quan, văn phòng, nhà xưởng, kho tàng…

Liều Lượng Và Cách Dùng Thuốc Trừ Mối Ozaki 240SC

Liều lượng: Pha thuốc với liều lượng 12mml  12ml thuốc cho 01 lít nước.

Xử lý công trình cải tạo: Khoan lỗ với khoảng cách 30 – 40 cm. Dùng bơm áp lực, bơm thuốc xuống lỗ. Xử lý 5 lít dung dịch thuốc đã pha cho 1 m2 mặt nền

Qua bài viết: “Kỹ thuật phòng chống mối cho công trình xây dựng mới”. Đã cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan về các kỹ thuật phòng chống mối. Tuỳ theo, điều kiện để bạn lựa chọn cho mình một phương án phòng chống mối cho công trình xây dựng mới hiệu quả nhất. Phòng chống mối cho công trình là cách nâng cao tuổi thọ công trình, bảo vệ công trình khỏi mối tấn công phá hoại.

 

Bài Viết Liên Quan

  HỆ THỐNG GIAO DỊCH

  VP: Đống Đa – Thanh Xuân – Hà Đông

  ĐC: Ngõ 24 Đặng Tiến Đông

  82 Ngô Quyền – Hà Đông

  093 678 4568 – (024) 3993 0088

  VP: Hoàn Kiếm – Hai Bà Trưng – Gia Lâm – Long Biên – Đông Anh – Sóc Sơn

  ĐC: Số 1 Trần Thánh Tông; Tổ 11 TT Đông Anh

  Thạch Bàn – Long Biên

  (024) 3993 0088 – 093 678 4568

  VP: Sơn Tây – Phúc Thọ – Ba Vì – Đan Phượng

  ĐC: Phố Chùa Thông – TX Sơn Tây

  093 678 4568 – (024) 3993 0088

  VP: Thạch Thất – Hoài Đức – Quốc Oai

  Thôn Kim Hoàng – Vân Canh

  Xã Sài Sơn – Quốc Oai

  093 678 4568  –  094268 3268

  VP: Tây Hồ – Ba Đình – Cầu Giấy – Từ Liêm

  ĐC: Ngõ 181 Xuân Thủy

  343 Đội Cấn – Ba Đình

  09 4268  3268  –  093 678 4568

  VP: Hoàng Mai – Thanh Trì – Thường Tín – Phú Xuyên

  ĐC: Số 68/683 Nguyễn Khoái

  Thị Trấn Phú Minh

  093 678 4568 – 09 4289 4568

  VP: Chương Mỹ – Mỹ Đức – Thanh Oai – Ứng Hòa

  TT ĐHLN Thị Trấn Xuân Mai

  09 4289 4568  –   093 678 4568

  VP: Nam Định Và Các tỉnh

  ĐC: Số 1117 Trần Hưng Đạo

  093 678 4568 –  09 4268 3268

  Gọi ngay: 093 678 4568
  093 678 4568